Đồng Hồ

Franck Muller- Sự khác biệt trên thị trường đồng hồ thế giời

Franck Muller là một trong những thương hiệu đồng hồ cao cấp nổi tiếng trên thế giới không chỉ nam giới mà với phái đẹp cũng đều mê mệt những mẫu đồng hồ đến từ thương hiệu. Nhưng bạn đã biết hãng đồng hồ này của nước nào chưa? Hay điều gì làm nên sự khác biệt của Franck Muller trên thị trường đồng hồ xa xỉ nói riêng và đồng hồ nói chung. Hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây. Nào, cùng bắt đầu thôi!

Tổng quan về thương hiệu đồng hồ Franck Muller

Nếu so sánh với những cái tên gạo cội của ngành đồng hồ như Patek Philippe hay Vacheron Constantin, Franck Muller là một thương hiệu đồng hồ còn rất trẻ. Không có tuổi đời hàng trăm năm, thương hiệu này mới chỉ được thành lập từ năm 1992 bởi Franck Muller và Vartan Sirmakes. Tính đến nay, thương hiệu này chỉ mới có 28 tuổi, nhưng đã có rất nhiều thành công và danh tiếng trong ngành đồng hồ cao cấp.

Nền móng của thương hiệu Franck Muller được xây dựng từ những chiếc đồng hồ ấn tượng, có kích thước tương đối lớn và những tính năng cao cấp. Nói một cách ngắn gọn, Franck Muller không có một điểm gì là “bình thường”, “đơn giản”. Di sản đó được tạo ra bởi nghệ nhân Franck Muller, và sau này vẫn tiếp tục được duy trì bởi những người lãnh đạo thương hiệu này.

Đến năm 1998, công ty chuyên sản xuất đồng hồ của Franck Muller là Technos Watch SA đã được đổi tên thành công ty Franck Muller Watchland SA và được hoạt động cho đến tận bây giờ.

Ngày nay, công ty Franck Muller Watchland SA không chỉ phát triển dòng sản phẩm do chính mình thiết kế ra, công ty này còn mua lại rất nhiều thương hiệu đồng hồ cao cấp khác điển hình như: Alexis Barthelay, Pierre Kunz, Rodolphe, European Company Watch (ECW)…

Tổng doanh số ước tính của công ty (năm 2010/2011) là € 290 triệu đồng hồ với đơn giá trung bình là € 38,000.

Kết quả hình ảnh cho cửa hàng franck muller

Lịch sử hình thành thương hiệu Đồng hồ Franck Muller:

Thương hiệu này được thành lập bởi ngài Franck Muller, một nghệ nhân đồng hồ rất nổi tiếng. Ông tốt nghiệp trường Ecole D’horlogerie De Genève chuyên về đồng hồ, và ông cũng có đam mê cháy bỏng với những cỗ máy cơ khí. Không có gì bất ngờ khi ngài Franck Muller quyết định cống hiến cả cuộc đời để tạo nên những cỗ máy đồng hồ cực kỳ phức tạp.

Chân dung Franck Muller

Chân dung Franck Muller- nhà sáng lập thương hiệu đồng hồ triệu đô

Ông bắt đầu sự nghiệp của mình với công việc phục chế đồng hồ bỏ túi. Sau vài năm khởi đầu trong công việc chế tác đồng hồ, ông đã có cả một bộ sưu tập đồng hồ đeo tay của riêng mình. Trong đó, tất cả các mẫu đồng hồ đều có bộ máy hết sức phức tạp.

Sau nhiều năm làm công việc phục chế đồng hồ cho các nhà đấu giá và các thương hiệu danh tiếng, Franck Muller đã bắt đầu công việc chế tạo đồng hồ với những thiết kế mang tên mình. Tới năm 1991, ông gặp Sirmakes – một người cũng rất đam mê đồng hồ, đồng thời là một người chuyên chế tác vỏ đồng hồ. Chính sự gặp gỡ này đã bắt đầu một huyền thoại, với những cỗ máy cơ khí tân tiến, với những tính năng phức tạp.

Đặc biệt hơn, thời điểm ông giới thiệu bộ sưu tập này cũng là thời điểm đồng hồ Quartz đang phát triển rực rỡ, lấn át hoàn toàn so với đồng hồ cơ học truyền thống. Chính vì sự đặc biệt của mình, Franck Muller đã được rất nhiều người kỳ vọng rằng ông sẽ là một nhân tố quan trọng giúp vực lại ngành đồng hồ cơ học.

Những điểm nhấn tạo nên sự khác biệt 

Franck Muller chắc chắn không phải là một thương hiệu đi theo trào lưu, mà họ tạo nên trào lưu. Chính vì thế, thương hiệu này không ngại ngần khi giới thiệu những mẫu đồng hồ với cơ chế hiển thị thời gian độc đáo, hay những thiết kế có bộ máy vô cùng phức tạp.

Thiết kế tinh xảo

Kết quả hình ảnh cho thiết kế franck muller

Vào thời điểm mà đồng hồ vỏ tròn hay vỏ vuông đang thống trị thị trường, Franck Muller đã giới thiệu một thiết kế lạ lùng, với dáng vỏ Tonneau và phần thân được làm cong. Chính vào thời điểm đó, đặc điểm nhận dạng của thương hiệu này cũng được hình thành. Đúng vậy, những chiếc đồng hồ của thương hiệu này đều thiết kế hết sức đặc trưng, kiểu dáng khác biệt hoàn toàn so với những chiếc Dress Watch hay Sport Watch quen thuộc. Kể từ năm 1986, ông đã chế tác những chiếc đồng hồ cực kỳ sáng tạo và cũng rất phức tạp, được chế tác thủ công hoàn toàn. Điều này đã ảnh hưởng rất nhiều tới một nền công nghiệp sản xuất đồng hồ bảo thủ, vốn đề cao tính truyền thống hơn là những sự mới lạ. 

Một ví dụ điển hình của điều này là mẫu đồng hồ với lồng Tourbillon ở mặt trước, được chế tác bởi Franck Muller. Đây là chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên có thiết kế như vậy. Trước đó, Tourbillon chỉ được để ở mặt sau, nhằm hạn chế ánh sáng chiếu vào bộ phận đó và làm khô dầu. Tuy nhiên, nếu bạn nhìn vào những chiếc Tourbillon của thời điểm hiện tại, bạn sẽ thấy ngay tầm ảnh hưởng của Franck Muller.

Một vài thiết kế biểu tượng khác của Franck Muller có thể được kể tới như chiếc Tourbillon ba trục đầu tiên được giới thiệu vào năm 2004, mẫu đồng hồ “phức tạp nhất thế giới” Aeternitas Mega với 36 tính năng và 1,483 linh kiện được giới thiệu vào năm 2007. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có chiếc Giga Tourbillon với lồng Tourbillon lớn nhất được sử dụng trên đồng hồ đeo tay, được ra mắt vào năm 2011.

Tính năng độc đáo:

Ngay từ khi bắt đầu sự nghiệp, Franck Muller đã nhận ra rằng mình có đam mê tột độ với những chiếc đồng hồ phức tạp và độc đáo. Chính vì vậy, ông thường xuyên cho ra mắt những tính năng mới lạ hoàn toàn trên bộ máy cơ học. Ngày nay, những tính năng này được ông gọi là ‘World Premieres’.

Vào năm 1986, Franck Muller đã giới thiệu một chiếc Tourbillon với cơ chế nhảy giờ đặc biệt. Một năm sau, ông lại cho ra mắt chiếc Tourbillon với cơ chế điểm chuông báo giờ. Cũng theo hướng đi đó, ông còn đem tới cho người chơi đồng hồ một chiếc Tourbillon ngược, kèm với Lịch vạn niên vào năm 1989.

Dần dần, theo thời gian, Franck Muller đã chiếm được cảm tình của những người chơi đồng hồ khó tính và bảo thủ nhất. Và từ đó biệt danh “Master of Complications” cũng ra đời.

Cỗ máy được mệnh danh “Bậc thầy của những cỗ máy phức tạp nhất”

Kết quả hình ảnh cho franck muller cỗ máy phức tạp

Nhắc tới thương hiệu Franck Muller, ta phải nhắc ngay tới bộ vỏ Cintree Curvex. Đây là một trong những bộ vỏ đồng hồ biểu tượng, một thiết kế nổi bật mà ai chơi đồng hồ cũng phải biết. Thiết kế này được tạo thành từ những đường cong mềm mại, ôm trọn lấy cổ tay người dùng. Đi kèm với đó, chúng ta có mặt số với những chữ số được kéo dài cực kỳ ấn tượng và độc đáo.

Để có thể phù hợp với vỏ đồng hồ, mặt số của dòng Cintree Curvex cũng phải được thiết kế thật sự tinh tế. Những đường cong trên mặt số phải được làm chính xác với đường cong trên vỏ đồng hồ, thể hiện rõ kỹ thuật và sự tỉ mỉ của những người nghệ nhân. 

Bên cạnh các mẫu Cintree Curvex cơ bản, Franck Muller còn giới thiệu thêm nhiều dòng đồng hồ ấn tượng và đẹp mắt với phần nền vẫn là bộ vỏ CIntree Curvex. Trong đó nổi bật nhất là Vanguard hay dòng Croco.

Năm 2007, đồng hồ Franck Muller tiếp tục trình làng một kiệt tác The Aeternitas Mega sau 5 năm nghiên cứu và phát triển. Sản phẩm có hơn 36 chi tiết và lắp ráp từ 1.483 bộ phận khác nhau, chúng trở thành chiếc đồng hồ phức tạp nhất thế giới.

Những điều thú vị về đồng hồ Franck Muller:

Franck Muller có cả một triển lãm đồng hồ riêng

Các bạn hẳn đã nghe tới những cái tên như Baselworld hay SIHH (nay đã được đổi tên thành Watches & Wonders). Đây là những triển lãm đồng hồ nổi tiếng, với nhiều thương hiệu tham gia. Cũng tương tự như vậy, Franck Muller sở hữu một triển lãm đồng hồ của riêng mình, được tổ chức hàng năm tại Watchland – trụ sở của Franck Muller tại Genthod, Geneva, Thụy Sĩ.

Kết quả hình ảnh cho World Presentation of Haute Horlogerie

World Presentation of Haute Horlogerie (WPHH) là tên buổi triển lãm của Franck Muller, nhằm giới thiệu những mẫu đồng hồ đẹp nhất, mới nhất của thương hiệu. Bên cạnh đó, sự kiện này còn là nơi thể hiện tinh thần chế tác độc lập của thương hiệu, với hàng ngàn khách mời tham dự.

Franck Muller chính là sự kết hợp giữa đồng hồ và kim hoàn

Một sự thật thú vị chính là Franck Muller là thương hiệu đồng hồ do Franck Muller và Vartan Sirmakes đồng sáng lập. Trong đó, Franck Muller được đào tạo bài bản về đồng hồ đeo tay còn Vartan Sirmakes sinh ra trong một gia đình có truyền thống thợ kim hoàn. Vì vậy, chiếc đồng hồ đầu tiên ra đời chính là sự kết hợp hoàn hảo của những cỗ máy chính xác nhất và sự chế tác tinh xảo đến từng chi tiết- điều khiến giá thành và danh tiếng của Franck Muller luôn vượt xa các đối thủ trên thị trường.

“Không bao giờ trùng lặp qua mỗi năm”

Sự “không trùng lặp” này chính là sự cải tiến đổi mới đến từng sản phẩm và tính năng của Franck Muller. Kể từ khi Franck Muller mang đến “World Premiers” (sự kiện trình làng các mẫu đồng hồ xuất hiện lần đầu tiên trên thế giới) vào năm 1986. Theo đó mỗi năm, hãng đều sản xuất ít nhất một dòng đồng hồ Franck Muller mới toanh, chưa từng có trên thị trường. Các chức năng và thiết kế đều là độc quyền trong ngành để tham gia sự kiện. Cụ thể:

Năm 1986, cỗ máy Tourbillon với tính năng kim giờ nhảy ra đời

Năm 1987, cỗ máy Tourbillon với tính năng Minute Repeater ra đời. Minute Repeater có khả năng phát ra âm thanh sau mỗi phút, được cấu thành từ khoảng 300 bộ phận rất nhỏ để “đánh vang thời gian”.

Năm 1989, cỗ máy Tourbillon có thêm Minute Repeater và lịch vạn niên ra đời…

Tất cả đều này đã mang về cho ông giải nhất hạng mục nam tại sự kiện Genève Watchmaking Grand Prix (tháng 10/2002). Đây là giải thưởng vinh danh tài năng đặc biệt của những thợ sửa đồng hồ có tác động lên đến ngành công nghiệp đồng hồ thế giới.

Số lượng những chiếc Franck Muller luôn luôn giới hạn trên toàn cầu:

Do sự phức tạp trong lắp ráp và có thể mất đến vài năm nên một số bộ sưu tập đồng hồ Franck Muller chỉ giới hạn số lượng 25 chiếc trên toàn thế giới. Trong đó, điển hình như các bộ sưu tập Revolution2, Revolution3, Crazy Hours, Colour Dreams…

Giá thành Đồng hồ Franck Muller:

Kết quả hình ảnh cho many frnack muller

Đồng hồ Franck Muller chính hãng có giá bán ít nhất rơi vào khoảng vài trăm triệu và cao nhất sẽ là vài tỷ đồng. Với rất nhiều người thì mỗi một chiếc đồng hồ Franck Muller chính xác là cả một gia tài.

Đi kèm với sự sang trọng, xa hoa chính là đẳng cấp thật sự của người chơi. Franck Muller tinh xảo đến mức khó tin, sử dụng bộ máy Tourbillon đẳng cấp nhất thế giới và các tính năng độc quyền. Thông thường những mẫu đồng hồ đến từ Franck Muller có mức giá trên 8.000 usd, cụ thể:

Đồng hồ Franck Muller phân khúc tầm trung: Giá khoảng 3.000$ – 10.000$

Số tiền 3.000$ – 10.000$ ở Việt Nam được coi là khá lớn, nhưng đối với mặt bằng chung, mức giá này được xếp vào phân khúc tầm trung trên thị trường đồng hồ. Khi bỏ ra số tiền này, người dùng muốn tìm kiếm một chiếc đồng hồ thật tốt, tuổi thọ lâu, thậm chí đôi khi dùng cả cuộc đời. Cùng với đó, 3.000$ – 10.000$ là mức thấp nhất của giá đồng hồ Franck Muller.  

Một trong những mẫu đồng hồ Franck Muller nổi bật nằm trong phân khúc này chính là Vanguard Lady Steel Automatic 38mm V29 SCAT FO với giá bán khoảng 8.000$.

Đồng hồ Franck Muller phân khúc cao cao cấp: Giá khoảng 10.000$ – 50.000$

Với những tín đồ của đồng hồ cao cấp thì giá đồng hồ Franck Muller phân khúc Luxury dao động từ 10.000$ đến 50.000$ hoàn toàn hợp lý. Phân khúc này chính là chỗ ngự trị của những sản phẩm hàng đầu trong giới đồng hồ. Đồng hồ Franck Muller giá bán 10.000$ – 50.000$ không chỉ được sử dụng như một thiết bị để theo dõi thời gian mà còn là một phụ kiện thời trang để thể hiện đẳng cấp, sang trọng cùng sự thành công của người dùng. 

Phân khúc cao cấp chỗ ngự trị của các thương hiệu đồng hồ nổi tiếng bậc nhất. Những người bình thường đôi khi không biết đến những thương hiệu này. Rất nhiều bộ máy thời gian trong phân khúc này là mơ ước cả đời của những tín đồ trong giới đồng hồ.

Những mẫu đồng hồ nổi bật có giá bán từ 10.000$ – 50.000$ của Franck Muller mà chúng ta không thể không nhắc đến bao gồm: Vanguard Skeleton Stainless steel V45 S6 SQT, Vanguard Lady Gold Diamonds 42mm V32 QZ D, Franck Muller Crazy Hour.

Đồng hồ Franck Muller phân khúc ngoại hạng: Giá thành trên 50.000$

Với những con số lên tới hơn 50.000$ cho một chiếc đồng hồ chắc hẳn phải có lý do. Đồng hồ Franck Muller phiên bản giới hạn, phiên bản đấu giá, bộ máy Tourbillon 3 trục đầu tiên trên thế giới chẳng hạn. Những chiếc đồng hồ này có thể không được bày bán công khai, không quảng cáo và chỉ xuất hiện tại những sự kiện lớn của thương hiệu đồng hồ Franck Muller. 

Thường xuyên làm khách hàng nói chung cũng như người yêu thích đồng hồ nói riêng ngạc nhiên qua từng năm, mỗi năm là một sản phẩm đồng hồ Franck Muller độc nhất, đẳng cấp và giá trị mà nó mang lại hoàn toàn xứng đáng với mức giá mà nó sở hữu. Giá đồng hồ Franck Muller trong phân khúc này cũng không hề cố định, giá thay đổi liên tục qua thời gian và có những chiếc rất khó có thể sở hữu được.

Khi nói đến những chiếc đồng hồ Franck Muller phân khúc ngoại hạng, chúng ta không thể bỏ qua Vanguard Yachting Tourbillon V 45 T GR CS Yachting. 

Đồng hồ Franck Muller Vanguard Yachting Tourbillon V 45 T GR CS Yachting hiện đang có giá bán 2.640.000.000 đồng tương đương với khoảng 113.694$.

Điểm mặt một số dòng đồng hồ nổi bật của Franck Muller:

Franck Muller Geneve Remember authentic

 Franck Muller Geneve Remember authentic

Khi mới nhìn sản phẩm này, một số người cho rằng sản phẩm bị lỗi do có một giây kim bị quét bất thường. Nhưng đây chính là một sự cố ý có chủ đích của Franck Muller. Đó là thiết kế ngược hướng với những sản phẩm khác để tạo ra sự khác biệt, hướng tới một tương lai tươi sáng. 

Đặc biệt, chất liệu vàng hồng 18k làm cho sản phẩm trở nên mỹ miều hơn bao giờ hết. Bất kỳ ai nhìn vào cũng phải trầm trồ khen ngợi. Hơn hết, một số chi tiết hoa văn mặt trời được sơn mài cầu kỳ ẩn hiện dưới mặt số làm cho sản phẩm trở nên tinh tế và bắt mắt vô cùng.

Franck Muller authentic Vanguard Crazy Hours

Franck Muller authentic Vanguard Crazy Hours

Franck Muller authentic Vanguard Crazy Hours

Authentic Vanguard Crazy Hours được ví như viên ngọc sáng trong bộ sưu tập của Franck Muller. Bởi sản phẩm sở hữu bộ vỏ Vanguard Crazy Hours cực tốt. Kết hợp với các biến số chuyển động mượt mà, Franck Muller authentic Vanguard Crazy Hours đã làm cho mọi người phải ấn tượng về một sản phẩm không chỉ có diện mạo bắt mắt mà còn có bộ máy vận hành cực tốt. 

Hơn hết, mặt số đồng hồ Franck Muller authentic Vanguard Crazy Hours được thiết kế phân tán các số một cách ngẫu nhiên mang tới một ấn tượng mới lạ cho các tín đồ đồng hồ. Dù không theo logic nào nhưng sự biến thể này làm cho sản phẩm trở nên rất thú vị và tạo được hứng thú cho nhiều người.

Franck Muller Vanguard Yachting Anchor Skeleton

 Franck Muller Vanguard Yachting Anchor Skeleton

Franck Muller Vanguard Yachting Anchor Skelet

Có thể nói, đây là một trong những mẫu đồng hồ “trụ cột” của Franck Muller. Chúng được biết tới với các tên lịch lãm và ghi sâu vào trái tim của giới mộ điệu.

Sản phẩm được thiết kế với kiến trúc chuyển động mở nên nhìn rất lạ mắt. Phong cách trẻ trung, kết hợp các điểm nhấn hải lý trên mặt số phức hợp, sản phẩm để thể hiện được đậm nét cá tính và sự năng động của các bạn trẻ hiện nay.

Mỗi chiếc đồng hồ Franck Muller được tạo ra đều là một tuyệt phẩm nghệ thuật rất giá trị. Với thiết kế phức tạp cùng độ tinh xảo độc đáo trong từng chi tiết, khiến Franck Muller trở thành một trong những hãng đồng hồ cao cấp đắt giá trên thế giới.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *